Ấm nồng những sắc màu ''Sông Hồng Art’’ mùa thứ 3

Triển lãm Sông Hồng Art 3

Các thành viên nhóm ''Sông Hồng Art'' tại lễ khai mạc triển lãm.

Ảnh: L.Q.V
Chiều tối 11.1.2021, tại Nhà Triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền - Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm lần thứ 3 của nhóm nghệ sĩ tạo hình ''Sông Hồng Art’’ với sự góp mặt của 8 họa sĩ và nhà điêu khắc.
Trong đời sống mỹ thuật Việt Nam, hiện có nhiều nhóm nghệ sĩ tạo hình cùng chung những quan niệm cũng như sự chuyển dịch, dấn thân trong sáng tác và triển lãm. ''Sông Hồng Art’’ là một tập hợp như vậy, với gần 10 gương mặt, chủ yếu đang sống và làm việc tại Hà Nội, trong đó đa phần xuất thân từ ''lò’’ đào tạo Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm mùa thứ 3 của nhóm ''Sông Hồng Art’’ là kết quả những chuyến đi thực tế ngắn ngày, phù hợp với sự tuân thủ bởi cách trở của COVID-19 trong xã hội, nhưng cũng đủ cho các họa sĩ, nhà điêu khắc có những sáng tác khá thú vị với các đề tài, chất liệu mà họ bấy lâu theo đuổi trong cuộc sống đương đại. Tới dự khai mạc triển lãm có nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Trong số 8 tác giả ở triển lãm lần này, sự chung thủy chất liệu vẫn đồng hành với các họa sĩ Trịnh Quế Anh (sơn mài), Lê Hải, Thạch Linh, Bùi Long (sơn dầu/acrylic) trong các đề tài bình dị thân thương. Trong khi đó, các điêu khắc gia Hoàng Vũ Hoài (có nhiều tượng đồng khổ nhỏ, khá ấn tượng tại triển lãm) và Nguyễn Quốc Hưng còn dấn thân trải nghiệm ở mảng hội họa. Còn với các họa sĩ gốc học chuyên ngành lụa, như Bùi Xuân Lộc và Lâm Thanh, trong triển lãm này, vẫn vừa bày các tác phẩm chất liệu lụa với các nhân vật phụ nữ đẹp và đồng thời, người thì có thêm tranh sơn mài, người kia có tranh sơn dầu.
Dễ thấy một điều rằng, qua triển lãm mùa thứ 3, các nghệ sĩ của nhóm ''Sông Hồng Art’’ đã chứng tỏ sự không ngưng nghỉ những nỗ lực khám phá, trải nghiệm trong bối cảnh gian nan của cuộc sống để sáng tạo các tác phẩm mang những sắc màu suy tư và dấu ấn riêng về cái đẹp. Ít nhiều, nó đã mang lại chút ấm nồng cho người yêu mỹ thuật trong cái buốt rét của tiết trời Hà Nội lúc này…
LÊ QUANG VINH

Theo Báo Lao Động

 

Triển lãm Song Hong Art 3 - Hoạ Sĩ Lâm Thanh

Trở về trang trước